Chào mừng bạn đến với Thietbingoaitroi.com !

Hướng dẫn bài tập hít xà đơn đúng cách hiệu quả nhất

16.01.2019 11:49 , theo Thietbingoaitroi.com


Bài tập hít xà đơn cơ bản rất đơn giản, nhưng để thực hiện đúng cách nhằm đạt kết quả tốt nhất cho sức khỏe thì không phải ai cũng làm đúng, kể cả những người đã có thời gian tập xà 1 - 2 năm.

Tại sao phải tập hít xà đúng cách? Bởi rất đơn giản là nếu bạn tập sai cách thì sẽ không đạt được những tác dụng mà môn tập này có thể mang lại. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người thắc mắc rằng đã theo tập xà đơn một thời gian khá lâu mà kết quả không đáng kể.

Vậy như thế nào là tập hít xà đúng cách? Bạn hãy chú ý thực hiện theo những chỉ dẫn chi tiết sau đây:

-    Việc chuẩn bị: Bao gồm cả chuẩn bị trang phục, giày tập phù hợp như quần áo gọn gàng, thoải mái, thấm mồ hôi; giày tập vừa vặn, êm nhẹ…; việc chuẩn bị xà tập rất quan trọng. Xà tập trước hết cần có độ cao phù hợp với cơ thể người tập; có thể xác định bằng cách đứng thẳng người trên sàn tập hoặc trên bục để chân, giơ cao hai cánh tay thẳng lên vừa chạm tới xà là được. Tốt nhất các bạn nên sử dụng xà đơn ngoài trời được gắn cố định và chắc chắn với nền.

Hướng dẫn bài tập hít xà đơn đúng cách hiệu quả nhất

Vì đôi bàn tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thanh xà và chịu toàn bộ sức ép từ trọng lượng cơ thể khi treo người đu bám trên xà nên bàn tay rất dễ bị tổn thương; để bảo vệ bàn tay bạn hãy đi găng khi tập xà hoặc chọn thiết bị tập có thanh xà đã được bọc lớp cao su mềm hạn chế ma sát sẽ giúp tay an toàn để duy trì lịch tập lau dài.

-    Cách tập: Đứng hai chân trên sàn hoặc trên bục ở vị trí trung tâm của thanh xà, hai chân dang rộng bằng vai; giơ hai tay lên cao quá đầu và bám chắc thanh xà với lòng bàn tay hướng về phía người hoặc hướng ra ngoài tùy theo bạn thuận kiểu nào; hai cánh tay mở rộng hơn vai.

Khi bắt đầu tập, quan trọng nhất là bạn phải giữ cơ thể luôn thẳng và ngực hơi ưỡn ra để không ảnh hưởng tới cột sống lưng.

Tiếp theo dùng lực ở cánh tay và vai đưa người từ từ lên cao, tới khi đầu ngang thanh xà hoặc cằn cao hơn thanh xà càng tốt. Chú ý luôn giữ khuỷu tay ở vị trí gần nhất với cơ thể.

Trong lúc hít xà, giữ nhịp thở đúng cũng rất quan trọng; hãy thở ra khi lên xà và hít vào khi hạ xuống một cách từ từ. Phần trên của cơ thể phải giữ cố định, không đung đưa, chỉ cánh tay co lại để đẩy người lên xuống xà.

Tập xà đơn đúng cách sẽ giúp người tập đạt được những lợi ích môn tập mang lại; cụ thể với xà đơn là giúp tăng chiều cao cho những nam nữ thanh niên đang trong lứa tuổi dậy thì; Với người thừa cân, béo phì, tập xà đơn đúng cách phát huy tác dụng tiêu mỡ, giảm cân, mang lại vóc dáng cân đối và cơ thể thon gọn, săn chắc; Với những nam thanh niên, tập xà đơn sẽ giúp người tập có đoi cánh tay chắc khỏe, cứng cáp, và mạnh mẽ. Đặc biệt, tập xà đơn còn hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về xương khớp, giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Như vậy, việc tập luyện xà đơn đúng cách có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả tập luyện của bạn. Vì vậy, bạn hãy tham khảo theo hướng dẫn và nếu cần thiết hãy hỏi ý kiến tư vấn của các chuyên gia và huấn luyện viên để đảm bảo sẽ thực hiện được các bài tập đúng cách. 

Bên cạnh tập xà đơn, bạn cũng nên kết hợp sử dụng các thiết bị thể thao ngoài trời khác để đạt hiệu quả tốt nhất! 

Bình luận


Các bài đã đăng

Xem thêm